Sáu điều chưa biết về bệnh loãng xương và nguy cơ tiềm ẩn

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy một sự thật rằng là phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới, nhưng điều đó không có nghĩa là các quý ông có thể lơ là trước căn bệnh này.


Đàn ông cũng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nếu chủ quan

 

#1 - Không chỉ phụ nữ mới mắc bệnh loãng xương

 

 

 

Sự thật là phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới, nhưng điều đó không có nghĩa là các quý ông có thể lơ là trước căn bệnh này. Khoảng 80% số người mắc bệnh loãng xương là phụ nữ, tức 20% nam giới có thể mắc căn bệnh này sau tuổi 50.

 

Một nghiên cứu cho thấy, 90% phụ nữ mắc bệnh loãng xương ở cột sống và khoảng ⅓ nam giới thường bị loãng xương ở vùng hông. Thậm chí, bệnh loãng xương còn xảy ra thường xuyên với nam giới hơn cả ung thư tuyến tiền liệt. Thói quen hút thuốc và uống rượu thường xuyên của nam giới cũng là nhưng yếu tố thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh loãng xương nhiều hơn.

#2 - Canxi chỉ được hấp thụ tốt khi có thêm vitamin D

 

 

 Thành phần canxi độc lập sẽ khó dung nạp vào cơ thể, vì thế:

Chỉ tập trung vào việc bổ sung canxi không thôi là chưa đủ để phòng bệnh loãng xương, bởi chính vitamin D là chất nền để việc chuyển hóa canxi được diễn ra hiệu quả hơn. Nếu không cung cấp đầy đủ vitamin D, cơ thể sẽ bị thiếu hụt calcitriol, hay còn được biết đến như là “vitamin D chủ động”.

 

Nhiều người do sợ đen da hay ung thư da mà không để cho cơ thể tiếp xúc với nắng, đồng thời với chế độ ăn thiếu vitamin D, cũng là một trong những lý do dẫn đến bệnh loãng xương nhanh hơn. Nếu bạn tinh ý, đa số những viên thuốc bổ sung canxi thường chứa kèm vitamin D3 để tăng khả năng hấp thụ của canxi.

#3 - Bệnh loãng xương phát triển nhanh hơn sau thời kì mãn kinh

 

 

benh loang xuong

 

Nguyên do phần lớn phụ nữ bị mắc bệnh loãng xương khi về già là do mãn kinh. Sự thiếu hụt hormone estrogen có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cấu thành mô xương mới. Do bất ổn định hoặc không có kinh nguyệt ở thời kì này đã đẩy mạnh quá trình thoái hóa của các mô xương so với tốc độ hình thành mô xương mới của cơ thể. Phụ nữ mất khoảng 10% mô xương chỉ 5 năm sau khi bắt đầu thời kì mãn kinh.

 

Ngoài vấn đề kể trên thì phụ nữ trong quá trình mang bầu và sau khi sinh đều có nguy cơ mắc bệnh loãng xương rất cao. Do trong quá trình mang thai, thành phần canxi chuyển hóa mạnh để tham gia vào quá trình tạo khung xương cho bé. Một dấu hiệu hay biểu hiện rõ rệt nhất của việc thiếu hụt canxi ở bà bầu là tay chân phù nề, bị còng lưng do sụt xương.

 

Vì thế cần chú ý uống sữa bổ sung canxi để ngăn ngừa quá trình mắc bệnh loãng xương.

#4 - Không có triệu chứng rõ rệt cho bệnh loãng xương

 

 

Bệnh loãng xương được xem là “sát thủ trầm lặng”. Không có triệu chứng rõ rệt nào báo cho bạn biết mình đang mắc căn bệnh này cho đến khi bạn sơ ý té ngã dẫn đến gãy, vỡ xương do xương bị mềm đi. Bệnh loãng xương không đến dồn dập, các mô xương sẽ bị thoái hóa và tiêu hủy dần dần.

 

Quá trình thoái hóa của xương ở người cao tuổi sẽ nhanh hơn quá trình tái tạo xương mới. Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm đo mật độ xương (DXA) để biết sớm về mức độ thoái hóa của xương và có những biện pháp phòng ngừa loãng xương kịp thời.

#5 - Các bài tập nâng tạ có thể phòng ngừa bệnh loãng xương

 

 

 Tăng áp lực chịu đựng của xương và cơ là cách chủ động nhất phòng ngừa loãng xương từ lúc còn trẻ, rất hiệu quả khi về già.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Những bạn trẻ tuy chưa đối mặt với bệnh loãng xương ngay bây giờ, vẫn nên thêm các bài tập nâng tạ vào chế độ tập luyện mỗi ngày, làm tăng độ dẻo dai của xương và cơ. Nâng tạ dù nhẹ cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình tái tạo mô xương mới.

 

Phụ nữ có lẽ sẽ cau mày trước cụm từ “nâng tạ”, nhưng tạ ở đây mang ý nghĩa là khối lượng. Khối lượng cơ thể bạn cũng được tính đấy! Các hoạt động thể thao như đi bộ, tennis và khiêu vũ là những bài tập hoàn hảo để chuyển động cơ và xương, giúp chúng không bị thụ động và làm chậm quá trình thoái hóa mô xương. Ngăn ngừa bệnh loãng xương.

#6 - Té ngã nhiều có thể làm tăng nguy cơ loãng xương gãy xương

 

 

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thử nghĩ xem, bệnh loãng xương là do việc mất dần và vỡ vụn mô xương mà ra, vậy nếu bạn té ngã gãy xương hoặc gây chấn động đến xương, có thể ảnh hưởng nhiều đến việc bạn mắc căn bệnh này đấy. Sau khi bị tai nạn liên quan đến xương, bạn nên đặc biệt chăm sóc ăn uống bổ sung canxi bù lại những mô xương bị tổn thương. Nên chú ý an toàn trong việc đi lại và vận động thể thao, tránh bị gãy, rạn xương nhiều lần, nhất là ở những nơi có mô xương quan trọng như xương sống, và xương hông.

 

 Lời kết


Sáu điều trên là những nguy cơ phổ biến nhất được các chuyên gia nghiên cứu về bệnh loãng xương đưa ra. Ngoài những nguy cơ chưa biết được nêu trên còn nhiều nguy cơ khác. Mỗi người trong chúng ta cần ra sức bảo vệ khung xương chúng ta thật chắc khỏe để không bị ân hận về sau. 

 

 

Tag :bo sung canxi | sua anlene | loang xuong| benh loang xuong | dau lung