Làm sao nhận biết triệu chứng thiếu canxi ở bạn ?

Làm sao nhận biết triệu chứng thieu canxi ở bạn ?

 

Thiếu canxi là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già, nam hay nữ. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu canxi như do lão hóa vì tuổi già, làm việc không đúng tư thế, tổn thương các đốt sống. Ngoài ra có nhiều nguyên nhân khác cũng dẫn tới bệnh thiếu hụt canxi như loãng xương, loét dạ dày, thiếu vitamin D…

Bệnh loãng xương chỉ là một trong những hậu quả, của việc cơ thể của bạn đang thiếu canxi trầm trọng, điều này đặc biệt xuất hiện rõ nhất là ở những người trẻ hiện nay. Tình trạng này đang trở nên đáng báo động và cần được quan tâm đúng mức.

Những dấu hiệu nhận biết việc thiếu canxi- Bị chuột rút (vọp bẻ) : Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của việc thiếu canxi. Đau cơ bắp, đau dọc các xương dài như xương đùi, xương cánh tay khi vận động, đi bộ nhiều có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.

- Móng tay yếu và dễ gãy : Móng tay cũng yêu cầu có đủ lượng canxi để mọc khỏe và không bị giòn. Móng tay yếu và dễ gãy cũng là biểu hiện của sự thiếu canxi. Có nhiều bạn hay trang trí móng tay với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng bạn không biết rằng những hóa chất kia đang vô tình làm hư móng tay của bạn dần dần.

- Da khô : Khi da bạn trở nên khô hơn bình thường, thì đó là cơ hội để bạn có thể quan tâm hơn đến dinh dưỡng bạn nhé, có thể bạn đang bị thiếu canxi đấy. Da khô sẽ làm bạn thiếu tự tin khi gặp gở bạn bè và đồng nghiệp, làm ảnh hưởng tới quá trình giao tiếp của bạn trong tương lai.

- Loãng xương : Mất xương, loãng xương, có lẽ là đáng chú ý nhất trong danh sách các hậu quả của việc thiếu canxi. Mất xương thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh do nồng độ estrogen giảm, làm giảm sự hấp thu canxi.

Thiếu canxi và loãng xương ở người trẻ tuổiLâu nay, thiếu canxi được coi là một bệnh chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi. Giả định này không còn chính xác nữa. Bởi vì giờ đây, thiếu hụt canxi bắt đầu tấn công nhiều người ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ.

Thông thường, thiếu canxi là hậu quả của sự lão hoá cơ thể, ít hoạt động ngoài trời, thiếu vitamin D tạo xương suy yếu, xương bị thoái hóa. Ở phụ nữ thời kỳ trước và sau khi mãn kinh thì hormone sinh dục nữ giảm, dẫn đến giảm khả năng hấp thu, gây thiếu canxi.Tuy nhiên lối sống ít vận động và ít tiếp xúc với ánh nắng, ở phụ nữ trẻ hiện nay có thể làm tăng nguy cơ loãng xương sau này ở phụ nữ.

Nên bổ sung canxi từ sớm tránh để bị thiếu canxiThông thường, khối lượng xương đỉnh đạt được lý tưởng ở độ tuổi 25-35 năm. Đó là lý do tại sao việc duy trì mật độ xương từ khi tuổi còn trẻ là rất quan trọng. Từ tuổi 30, khối xương bắt đầu giảm dần ở cả nam và nữ. Vì vậy, để đề phòng thiếu canxi ở tuổi trung niên, chị em cần tạo lập những thói quen tốt hạn chế khả năng thiếu hụt canxi, đồng thời xây dựng và củng cố xương ngay từ thời thiếu nữ.

Bạn cần ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng nhiều phụ nữ thông qua chế độ ăn chỉ đủ cung cấp một nửa lượng canxi trên. Canxi có nhiều trong sữa canxi hoặc sữa chua ít béo (448 mg mỗi cốc), sữa không kem (352 mg mỗi cốc) và nước cam pha canxi (350 mg mỗi cốc).


Link : http://www.anlenevn.com/van-dong-linh-hoat/cham-soc-xuong/45-lam-sao-nhan-biet-trieu-chung-thieu-canxi-o-ban