Sữa canxi và bổ sung sữa canxi nào hợp lý cho bạn

Sữa canxi và bổ sung sữa canxi nào hợp lý cho bạn

 

Thông thường, mọi người đều có nhu cầu nạp sữa canxi để bù đắp lượng canxi cho xương phát triển với tốc độ tối đa ở độ tuổi 9-18. Khi đó 90% xương trưởng thành, đã được hình thành. Do đó giai đoạn 9-18 tuổi là thời gian cơ thể cần nhiều canxi. Sau 30 tuổi, ngân hàng xương sẽ khóa lại, không thể tích lũy thêm canxi được nữa.

Với đa số người, khi lựa chọn việc bổ sung sữa canxi thường xuyên, sẽ giúp khối lượng xương đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 30. Sau thời điểm đó, xương tiếp tục tái cấu trúc. Nhưng song song là quá trình mất xương và cơ thể phải sử dụng canxi từ ngân hàng xương dự trữ.

Lượng xương có từ trong những ly sữa canxi sẽ có được khi 30 tuổi, và tốc độ mất xương sau đó sẽ quyết định khả năng bị loãng xương, dẫn đến nguy cơ bị đau xương khớp tăng cao ở mỗi người. Vì thế, nạp đủ canxi khi cơ thể còn trẻ giúp chúng ta có bộ xương chắc khỏe, hạn chế loãng xương sau này. Nên lựa chọn tốt thực phẩm hằng ngày và sữa canxi có thể cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần.

Vai trò của sữa canxi cho người lớnSữa canxi cũng là một trong những thành phần, bù đắp khoáng chất chính tạo nên bộ xương. Thiếu hụt canxi sẽ gây ra bệnh loãng xương. Thực tế, nhiều nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy phần lớn mọi người không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để giúp xương phát triển và khỏe mạnh.

Theo Ban thực phẩm và dinh dưỡng, Viện Y khoa, Viện khoa học Quốc gia Hoa Kỳ 2010, từ 31-50 tuổi, cơ thể cần trung bình 1,000 mg canxi/ngày để có thể giảm loãng xương và giúp cơ thể cứng cáp, khỏe mạnh hơn, có thể giúp tránh bị đau chân và các bệnh khác.

Theo thời gian tuổi tác tăng lên, nếu không bổ sung sữa canxi hợp lý, và đủ lượng cần thiết mỗi ngày, thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều bệnh như: loãng xương, chứng nhạy cảm với thời tiết lạnh, rắc rối ở tuổi mãn kinh đối với phụ nữ, thậm chí là khởi nguồn của bệnh cao huyết áp, giảm trí nhớ, đau nhức xương khớp toàn phần ...

Đặc biệt, sau khi sinh hoặc sau tuổi 30, phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao hơn nam giới. Nếu có ý định sinh con sau tuổi 30, bạn cần chú ý hơn đến lượng canxi dồi dào nạp vào cơ thể. Có thể bổ sung bằng cách uống sữa canxi vì cũng như bé, mẹ cần nguồn sữa cho người già phù hợp đủ để cơ thể dẻo dai, nuôi con khỏe mạnh

Bổ sung sữa canxi như thế nào cho đúng ?Canxi được cơ thể sử dụng hàng ngày cho các hoạt động sinh lý bình thường. Do đó, việc bổ sung sữa canxi phải được thực hiện đều đặn. Cách tốt nhất nên bổ sung sữa canxi lâu dài với lượng số lần điều đặn nhiều lần, để tránh lãng phí. Không nên nạp một lượng canxi quá lớn trong một lần, như vậy cũng không tốt cho việc hấp thụ của cơ thể.

Hai dạng thường sử dụng của canxi trong chất bổ sung sữa canxi là canxi cacbonat (calcium carbonate) và canxi xitrat (calcium citrate). Canxi cacbonat được hấp thu tốt nhất khi ăn no, trong khi canxi xitrat có thể được hấp thụ ngay cả khi bạn đang đói.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa canxi với nhiều dạng khác nhau, có thể là thuốc viên, siro, cốm, .... Trong đó có cả vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Nếu nhừng người lớn tuổi, thường hay bị thiếu canxi thì hãy dùng các loại canxi có vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ tốt lượng canxi thêm.

Ba cách bổ sung sữa canxi tốt nhất- Sử dụng thực phẩm chứa canxi có giá trị sinh học cao: như sữa canxi và các sản phẩm từ sữa là phô mai, yaourt..., kế đó là đậu nành, bánh mì. Các loại rau xanh có nhiều canxi cao như rau bó xôi.

- Sử dụng các nguồn giàu canxi: các sản phẩm sữa canxi giúp bổ sung lượng canxi hoặc dùng các loại thuốc canxi trong trường hợp có chỉ định của bác sĩ. Đối với những người có độ tuổi từ 30 trở lên, cũng là một trong những nhóm rất dễ bị thiếu canxi dẫn đến loãng xương sớm.

- Tăng cường vận động ngoài trời để cơ thể có nguồn vitamin D dồi dào, đồng thời việc tập thể dục thường xuyên, sẽ giúp tăng quá trình tích lũy canxi vào xương, và giúp cho việc hấp thụ sữa canxi sẽ hiệu quả hơn.

Nên chú ý bổ sung sữa canxi từ sớm chứ không đợi đến khi có dấu hiệu loãng xương mới bổ sung. Chuẩn bị bước vào tuổi 30 là cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu chững lại. Với chế độ ăn thông thường thì cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 10-20% lượng canxi cần thiết.

Vì vậy 80% nhu cầu canxi còn lại nên bổ sung qua sữa và các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa canxi. Dựa vào nhu cầu khuyến nghị, có thể uống, do đó, bạn hãy chọn lựa loại sữa canxi phù hợp với nhu cầu của chính mình.


Link : http://www.anlenevn.com/van-dong-linh-hoat/dinh-duong-cho-xuong/44-sua-canxi-va-bo-sung-canxi-hop-li-cho-ban